Home ข้อคิด 9 สิ่งที่คุณควรเลิกได้แล้ว เมื่อคุณเริ่มอาายุมากขึ้น

9 สิ่งที่คุณควรเลิกได้แล้ว เมื่อคุณเริ่มอาายุมากขึ้น

2 second read
0

9 สิ่งที่คุณควรเลิกได้แล้ว เมื่อคุณเริ่มอาายุมากขึ้น

ในแต่ละช่วงวัย เราก็มักจะเจอปัญหาชีวิตต่าง ๆ ที่เราคิดว่ามันคือ “ปัญหาใหญ่” ในชีวิต บางช่วงวัย เราก็แคร์ความคิดคนอื่น จนเกินไป โดยเฉพาะเพื่อน และคนรอบข้าง มีอะไรก็จะต้องถาม ความคิดเห็นตลอด บางช่วงวัยเราก็ทำตามใจตัวเองมากเกินไป จนคนรอบข้างต้องเบือนหน้าหนี

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเราเติบโตขึ้น เริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น เราจะเริ่มเข้าใจว่าควรให้ความสำคัญกับสิ่งไหน และควรปล่อยวางเรื่องอะไร สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา ที่เราจะไม่สนใจอีกต่อไป มาดูกันว่าเราควรจะเลิกสนใจสิ่งใดบ้าง เพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

1. เลิกสนใจของเล่นใหม่ ๆ

เช่น โทรศัพท์รุ่นใหม่ โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ รองเท้าคู่ใหม่ ฯลฯ เพราะเราเข้าสู่วัยที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัวอย่างจริงจังแล้ว ดังนั้น เราควรจะเห็นคุณค่าของเงินให้มากขึ้น และใช้จ่ายอย่างระมัดระวังให้มากยิ่งกว่าเดิม

2. เลิกเผือกเรื่องชาวบ้าน

เราจะลดความสนใจเรื่องของคนอื่นลง โดยเฉพาะในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพราะในชีวิตจริง มันมีอะไรที่สร้างสรรค์ และได้ประโยชน์ ให้เราทำอีกเยอะแยะ

3. เลิกวิ่งไล่ไขว่คว้าความรัก

คนโสดจะรู้ว่า การอยู่เป็นโสดไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เรื่องที่เรา ยังไม่ได้แต่งงาน ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากเราสามารถทำงานหาเงิน หาเลี้ยงตัวเองได้ พึ่งพาตัวเองได้ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ อย่างมีความสุขแล้ว อาจจะมีความสุขยิ่งกว่าชีวิตคู่บางคนเสียอีก

4. เลิกแคร์ว่าคนอื่นจะมองเรา ยังไง

ไม่ว่าที่ผ่านมาชีวิตในวัยก่อนหน้านี้จะเป็นอย่างไร เมื่อโตขึ้นเราจะเริ่มเข้าใจแล้วว่า คนที่เราควรแคร์มากที่สุดคือ “ตัวเราเอง” เราควรจะหาความสุขใส่ตัวเอง มากกว่าฝืนทำตามความต้องการของคนอื่น

5. เลิกทำตามความคาดหวังของคนอื่น

เราจะเริ่มรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มีเป้าหมายอะไร และเราควรวิ่งไล่ตามความฝันของตัวเอง มากกว่าทำตามความคาดหวังของคนอื่น

6. เลิกสนใจเรื่องซุบซิบนินทา

เมื่อเราก้าวเข้าสู่วัย 30+ เราจะเริ่มมีภูมิต้านทานต่อคำนินทา และคำพูดใส่ ร้  า ย ป้ายสี เมื่อไม่ต้องเสียเวลาใส่ใจเรื่องไร้สาระ เราก็มีเวลาไว้ทำอย่างอื่นมากขึ้น

7. เลิกแคร์ความคิดเห็นของคนอื่นที่มีต่อคนที่คุณรัก

ถ้าเป็นสมัยวัยรุ่น เราอาจจะรู้สึกเขินอายหากแฟนเราหน้าตาไม่ดี บางคนถึงขั้นไม่กล้าพาไปเปิดตัวกับเพื่อน ๆ แต่เมื่อเราเริ่มเติบโตขึ้น เราจะไปโฟกัสที่ความสามารถ ความจริงใจ อนาคต และการสร้างครอบครัว มากกว่าเรื่องหน้าตา

8. เลิกฉลองวันเกิดแบบจัดเต็ม

การปาร์ตี้ในวันเกิด แบบไปให้สุด แล้วหยุดที่ชักโครก เหมือนที่ผ่านมานั้นจะไม่ใช่แนวของเราอีกต่อไป เราจะเริ่มรู้แล้วว่า วันเกิดเรานั้น ควรให้ความสำคัญกับพ่อแม่ ผู้ที่ให้กำเนิดเรา มากกว่าเอาเงินไปจัดงานเลี้ยงใคร ๆ ก็ไม่รู้

9. เลิกเป็นคนขี้อวด

เราจะเข้าใจว่า การอวดร่ำอวดรวย อวดชีวิตดีๆ มันเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก เพราะคนที่ชอบอวดสิ่งใด แปลว่าชีวิตเขาขาดสิ่งนั้นมาก่อน

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : smileroyyim.com

Load More Related Articles
Load More By ผู้เขียน
Load More In ข้อคิด
Comments are closed.

Check Also

เมื่อความรักไปต่อไม่ได้ ก็หัดอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ ด้วย 10 ข้อคิดนี้

เมื่อความรักไปต่อไม่ได้ ก็หัดอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ ด้วย … …