Home ข้อคิด เหตุผลใดถึงยอม กินน้ำใต้ศอก

เหตุผลใดถึงยอม กินน้ำใต้ศอก

1 second read
0

เหตุผลใดถึงยอม กินน้ำใต้ศอก

กรณีกินน้ำใต้ศอกนี่ มีการถกเถียงกันมานานแล้วในประเด็นใครถูก ใครผิด ใครน่าเห็นใจ หรือ น่ารังเกียจ ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ซึ่งก็จะไม่ได้ข้อยุติ ตราบเท่าที่ฝ่ายชายยังยุติในกามหลากรสไม่ได้ และฝ่ายหญิงยังห้ามใจจากเงินง่าย และชายเจนสังเวียนไม่ไหว เพราะผลประโยชน์จะสรรหาเหตุผลที่ฟังขึ้นและน่ายอมรับได้หลายข้อเสมอ

ในแง่มุมของกรร มวิบากแล้ว เหตุผลน่าเห็นใจ ไม่มี มีแต่จิตสำนึกและเจตนาในการเป็นเมียน้อย ฉะนั้นคำว่าเมียน้อย ไม่ได้แปลว่า เล วร้ าย หรือ ผิดทันที แต่ต้องดูว่าเงื่อนไขของเมียน้อยคืออะไร

กรณีที่ 1 ถ้าได้รับการยินยอมพร้อมใจจากเมียหลวงอย่างเต็มใจ

ก็ไม่มีใครผิดศีล ไม่มีใครก่อบาป เพราะเป็นการกระทำอย่างเปิดเผย โดยไม่มีใครเป็นทุกข์จากการรับรู้ความจริง เหตุผลโดยมากที่เมียหลวงยอมคือ เบื่อเ ซ็ กซ์ ตรงกันข้ามหากว่ารู้ทั้งรู้ว่าเมื่อถึงเวลานั้นหากเมียหลวงทราบเขาจะต้องเจ็บปวดสาหัสอย่างนั้นก็เข้าข่าย เป็นชู้ ผิดศีลธรรม เป็นการก่อบาปเต็มประตู

กรณีที่ 2 หลวมตัวตกเป็นน้อยด้วยความไม่รู้มาก่อน

หรือรู้แต่ก็ยังขืนทำต่อไป หากว่าฝ่ายหญิงถูกฝ่ายชายหลอกต้มอย่างสนิทก็ถือว่า ไม่บาป เพราะกรณีนี้บาปจะเกิดก็ต่อเมื่อรู้ทั้งรู้แล้วยังขืนทำต่อไปอีกเท่านั้น อย่างนี้ถือว่า บาป

อาจจะเป็นเพราะฝ่ายชายดีเกินห้ามใจหรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ที่ฝ่ายหญิงยกมาเป็นข้ออ้างให้กับตัวเอง แต่ที่แน่ๆ หลายๆ คนมักมองว่าผู้ชายเป็นฝ่ายเล วเสมอ เป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่รู้จักพอ

มีบ้าง บางกรณีเหมือนกันที่ฝ่ายชายทนเทคนิคยั่วของฝ่ายหญิงไม่ไหว ธรรมชาติให้อาวุธลับผู้หญิงเพื่อล่อใจชายมาหลายชิ้น เปิดของลับ วับๆ แวมๆ หน่อย ชายส่วนใหญ่ก็ตะลึงงง ลืมศีลธรรมกันแล้ว

ซึ่งพออะไรเลยเถิดแล้วเรื่องแดงขึ้นมา ฝ่ายหญิงบีบน้ำตาหน่อย สังคมก็จะรุมประนามฝ่ายชายทันที อย่างนี้ก็ถือว่าน่าเห็นใจฝ่ายชายได้เหมือนกัน เห็นใจที่เขาไม่สามารถควบคุมจิตฝ่ายต่ำของตัวเองได้ นั่นเอง ไม่ได้ว่าผู้ชายเล วทุกคนหรอกค่ะ ที่ดีก็ยังมีอีกเยอะ

กรณีที่ 3 ทำเพื่อเงินหรือทำเพื่อความรักถ้าแพ้เงินก็บาปมาก

แต่ถ้าแพ้รักก็บาปน้อยลง แต่ไม่ใช่ไม่บาปเลย ถึงยังไงการเป็นชู้ ก็เป็นอกุศล เป็นสิ่งบ าดจิตให้ทุกฝ่ายเกิดแผลวันยังค่ำ และข้ออ้างที่มักได้ยินอยู่บ่อยๆ ก็คือ เรารักกันมาก โดยพากันซุกซ่อนคำอีกคำไว้

นั่นคือ ถึงแม้จะรู้ว่าคนที่เป็นหลวงรู้เข้า จะเจ็บจนเจียนขาดใจก็ช่าง ในยุคปัจจุบันก็มีบ้างเหมือนกันที่เมียน้อยร่ำรวยกว่าฝ่ายชายและฝ่ายเมียน้อยเป็นฝ่ายจุนเจือฝ่ายชายเพียงเพราะคำว่า รัก

กรณีที่ 4 ทำเพื่อตัณหาส่วนตัวหรือทำเพื่อพ่อแม่พี่น้องเดือดร้อน

หากยอมเป็นน้อยด้วยความกลั้นไม่อยู่กับความรู้สึกฝ่ายต่ำของตัวเองก็ถือว่าเป็นบาป แต่ถ้าจำใจเป็นเมียน้อยด้วยความจำเป็นทางครอบครัวบีบคั้น เช่นยอมเป็นนางบาป

เพื่อให้พ่อแม่ครอบครัวบรรเทาความเดือดร้อนสักครู่หนึ่ง เมื่อได้เงินทองเท่าที่จำเป็นแล้วก็ทำตัวหายสาปสูญไปจากฝ่ายชายชั่วนิรันดร์ หากคิดอย่างนั้นและทำอย่างนั้นได้จริงๆ โทษก็จะเบาลงตามส่วน

กรณีที่ 5 ทำไปแล้ว พลาดไปแล้ว เกิดสำนึกผิด หรือ ไม่สำนึกเลย

หากสำนึกผิด จิตจะไม่จับบาปไว้เต็มกำ แต่ยิ่งด้านชาไร้สำนึกเท่าไหร่ จิตก็จะเข้าฝ่ายอกุศล มืดมนจนไม่เห็นทางสว่างในทางที่ดี และจิตจะถูกบีบให้คิดก่อการร้ ายเพิ่มขี้นเรื่อยๆ ประเภทนี้ภพข้างหน้ามักเกิดเป็นอะไรที่ต่ำกว่ามนุษย์ หรือไม่ได้เกิดเลย เพราะมาตรฐานมโนธรรมไม่ถึงมนุษย์

กรณีที่ 6 เมื่อรู้ว่าตกเป็นเมียน้อยแล้วตั้งใจจะหยุด

กรณีนี้น่าเห็นใจที่สุดหรือคิดที่จะเป็นน้อยต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะโดนเขาหลอกหรือหลอกตัวเอง ดิฉันเชื่อว่ามีเมียน้อยกว่าครึ่งที่อยากจะเลิกให้ได้ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่เลิกไม่ได้เพราะทำใจไม่ได้ นั่นเอง

และถึงแม้จะประสบความล้มเหลวกับการตัดเยื่อตัดใย ทำใจไม่ได้ แต่อย่างน้อยถ้าตั้งใจจริง ก็ถือว่าดีแล้วล่ะค่ะ จัดเป็นกรร มขาวบนฐานของกรร มดำแล้ว ส่วนพวกที่คิดตั้งใจจะเป็นเมียน้อยไปจนวันต ายนั้น

เหตุผลของการตัดสินใจเป็นน้อย จะเป็นตัวกำหนดความหนักความวิบากในปัจจุบันของชีวิตเขาเอง นั่นคือ

6.1 ความทรมานใจ

เหมือนกับการกินบอรเพ็ดที่ต้องขมและมีไม่กี่คนที่ชอบใจ

6.2 ความรู้สึกเป็นรอง

แม้ฝ่ายชายจะไหว้ปะหลกๆ ก่อนออกจากบ้านก็ตาม แต่ความรู้สึกเป็นรองจะไม่หมดไปจากใจเมียน้อย ตราบเท่าที่สังคมและตัวฝ่ายชาย ยังประกาศกับใครต่อใครว่าเมียหลวงเป็นภรรยาตามกฏหมาย

6.3 ความไม่มีศักดิ์ศรี

ถึงจะประสบความสำเร็จกับการเป็นเมียน้อยจนถึงจุดสูงสุดแล้วก็ตาม คือมีเงินหลายสิบล้าน มีทุกสิ่งทุกอย่าง แต่สิ่งเดียวที่เมียน้อยรู้สึกไม่มีก็คือ ศักดิ์ศรี เพราะการที่มีครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกอย่าง

แต่ต้องอยู่อย่างไร้ศักดิ์ศรีนั้น นานไปจะรู้ว่า ไม่มีอะไรเลยอย่างมีศักดิ์ศรีเสียยังดีกว่าเพราะถึงแม้ศักดิ์ศรีจะกินไม่ได้ แต่บางครั้งมันก็ทำให้เรากินข้าวได้อร่อย กว่าคนไร้ศักดิ์ศรี

นี่ก็เป็นอีกคำเปรียบเทียบหนึ่งของคนบางคนที่เคารพในศักดิ์ศรีของตัวเองค่ะ

คนเราสามารถก้าวพลาดกันได้ค่ะ แต่ถ้าพลาดไปแล้วก็ขอให้พลาดอย่างมีสติ เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเดินตามความถูกต้องได้ แม้บางครั้งอาจจะขัดกับศีลธรรมไปบ้าง

และสำหรับบางคนแล้ว ตัวเขาเองก็ไม่ได้อยากจะเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเป็นไปแล้วเนี่ย ทำอย่างไรให้เราอยู่กับมันให้ได้อย่างมีสติและมีความสุขโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน นั่นต่างหากคือสิ่งที่เราต้องทำ

เพราะคนทุกคนมีเหตุผล มีที่มา ที่แตกต่างกันไปเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ เหตุผล ของผู้หญิงบางคนที่ต้องตกเป็นรองด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามค่ะสู้ๆ นะคะ ขอให้อยู่กับมันอย่างมีความสุขและมีสติค่ะ

ความร้อนเริ่มต้นด้วยไฟ แต่ลงท้ายเราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟหรือเป็นน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟก็เผาใจตนเองและผู้อื่น แต่ถ้าเลือกเป็นน้ำก็นำความเย็นสบายมาสู่ผู้อื่นและตนเอง

จากหนังสือ เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว ฉบับอยู่สบาย ไปสบาย

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : yimlamun

Load More Related Articles
Load More By ผู้เขียน
Load More In ข้อคิด
Comments are closed.

Check Also

คุณสมบัติของครอบครัวที่ดี สามีเป็นผู้ให้ ภรรยานั้นเป็นผู้เก็บ

คุณสมบัติของครอบครัวที่ดี สามีเป็นผู้ให้ ภรรยานั้นเป็นผ … …