Home ข้อคิด ทำไมถึงชอบโดนเอาเปรียบ คนดีๆ อยู่ยากขึ้นทุกวัน

ทำไมถึงชอบโดนเอาเปรียบ คนดีๆ อยู่ยากขึ้นทุกวัน

1 second read
0

ทำไมถึงชอบโดนเอาเปรียบ คนดีๆ อยู่ยากขึ้นทุกวัน

ทำไมยิ่งเป็น คนดีถึงยิ่งโดน เอาเปรียบได้ยินคำว่าทำบุญคนไม่ขึ้น มาตั้งแต่เด็ก โตขึ้นถึงได้รู้ว่า โลกนี้มันก็เต็มไปด้วยคนที่ทำบุญคนด้วยกันไม่ขึ้นทั้งนั้น ทำดีแต่ยิ่งโดนคนมองข้าม ทำดีแต่สุดท้ายเขาก็ทำ ร้ า ย เราเอาเราไปนินทา ทำดีแต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้รักเราแล้วเราจะเป็นคนดีกันไปทำไม เราต้อง ร้ า ย ต้องแรงถูกมั้ย ถึงจะอยู่รอดในสังคม ปัญหาแบบนี้ บางทีก็ไม่ได้อยู่ที่ความดีหรอกอยู่ที่คนล้วนๆ เราและเราต้องเก็ทว่า

1. โลกไม่ได้เหวี่ยงแต่คนดีๆ มาเจอเรา

เอาจริง ๆ โลกมันก็เหวี่ยงเราไปเจอคนทุกประเภทนั้นแหละ ดีเกินร้อย เ ล ว เกินล้านก็มีดีกับเราวันนี้ พรุ่งนี้เ ล ว ใส่เราก็เยอะ ในเมื่อเราเอาแน่เอานอนกับคนไม่ได้ ที่ต้องโฟกัสคือเวลาจะทำดีกับใคร อย่าใช้แค่ใจ ใช้สมองด้วย เลือกคนที่จะทำดีด้วยนิดหนึ่ง ดูให้ชัวร์ว่าใครควรจะได้รับความดี จากเราไปแค่ไหน เราลิมิตได้นี่บางทีที่เราทำบุญคนไม่ขึ้น เพราะเราอาจเลือกทำไม่ถูกคนรึเปล่า

2. ไม่เสมอไปว่าทำดีกับใคร แล้วจะได้รับสิ่งดีๆกลับมา

ได้ยินมาเยอะว่า ความรัก ความไว้ใจ ไม่ใช่ รางวัลตอบแทนความดี เราอยากให้เขาแคร์ เราอยากให้เขาชอบ เราไม่อยากโดนเกลียด เราเลยทำดีใส่รัว ๆ เพราะถูกสอนมาว่าทำดีต้องได้ดีเด้อ แต่ทำดีได้ดี มันก็ไม่ต่างกับ 1 บวก 1 ต้อง เท่ากับ 2 ไง แล้วเราเอาสมการ ต า ย ตัวๆ แบบนี้มาใช้กับคนได้เหรอ เราไม่สามารถบังคับใจใครให้คิดให้รู้สึกยังไงกับเราได้เลยนะ

เพราะงั้นอย่าทำดีให้ใครดู เลยแต่ให้เราทำดีเพราะมันดีมันถูก และเพราะเรา ยังเป็นคนดี บางคนบอกว่าทีพวกทำดีสร้างภาพมันยังได้ดีเลย ถ้าคิดจะเอาตัวเองไปเทียบกับคนกลุ่มนั้น ก็ไม่ต้องคิดถึงเรื่องความดีแล้วเพราะเราก็รู้นี่ ว่าที่เขาทำมันไม่ใช่สิ่งที่ดี

3. ทำดีได้ แต่ต้องไม่ทำลายตัวเอง

อย่า เ ล ว ถึงขนาดทำลายคนอื่น แต่ก็อย่าดีจนทำลายตัวเอง ทำดีต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็น คนจริงๆ ของเราด้วย ไม่ใช่เป็นความดี ความเสียสละที่เราจำมาจากเทพนิยายหรือละคร เพราะในชีวิตจริง มันจะเป็นการเปิดทางให้เราโดนเอา เปรียบจากคนไม่ดี คนดีไม่ใช่คนโง่ คนดีไม่จำเป็นต้องซื่อหรือยอมโดนหลอก การทำดีของเราต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือด ร้อนนะ

4. ปล่อยให้คนไม่ดีเป็นบทเรียนที่ดี

คนทุกคนผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อสอนอะไรบางอย่างกับเรา บางทีก็เรื่องความรัก บางทีก็เรื่องความไว้ใจ แล้วเราเองก็สอบตกบ้าง ผ่านบ้างมันก็เป็นเรื่องธรรมดา ปล่อยผ่านได้ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง ไม่ต้องเก็บเอาคน เ ล ว ทุกคนมาสะสมเป็นคอลเล็คชั่น ไว้ในหัวมันรก หน้าที่ของเราคือ เรียนรู้และเติบโตจากคนที่เข้ามาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า สุดท้ายอย่า ทำดีให้พอเพราะมันจะไม่มีทาง พอแต่ควร ทำให้พอดีคือเป็นผู้ให้และผู้รับที่ พอดีอย่าเกินเลยเป็นดาวพระศุกร์

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : dekwat999

Load More Related Articles
Load More By ผู้เขียน
Load More In ข้อคิด
Comments are closed.

Check Also

ถ้าเป็นคนที่ไม่ใช่สำหรับเขา จะทำอะไรๆก็ผิดเสมอ

ถ้าเป็นคนที่ไม่ใช่สำหรับเขา จะทำอะไรๆก็ผิดเสมอ รู้สึกว่ … …