Home ข้อคิด การโกหกของแม่ อยากให้ลูกได้ลองอ่าน

การโกหกของแม่ อยากให้ลูกได้ลองอ่าน

1 second read
0

การโกหกของแม่ อยากให้ลูกได้ลองอ่าน

ครั้งที่ 1

เรื่องราวได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนที่ผมยังเป็นเด็กๆ ผมเกิดในครอบครัวที่ยากจน มีหลายครั้งทีเดียวที่ไม่มีอาหารเพียงพอสำหรับทุกคน ทุกครั้งเมื่อถึงเวลากินข้าวแม่จะแบ่งข้าวส่วนของแม่มาให้ผม และพูดว่า ทานเยอะๆนะลูก แม่ไม่ค่อยหิวนี้เป็นครั้งแรก ที่แม่โกหกผม

ครั้งที่ 2

เมื่อผมเติบโตขึ้น คุณแม่ที่แสนขยันของผม มักจะหาเวลาว่างไปตกปลาที่แม่น้ำใกล้ ๆ บ้าน แม่หวังจะให้ผม ได้รับอาหารที่มีประโยชน์ เพียงพอต่อการร่างกาย แม่มักจะต้มปลาที่ตก ได้ทำเป็นอาหารซึ่งผมชอบกินมาก ในขณะที่ผมกินต้มปลาแม่จะนั่งข้างๆ ผมแทะกินเศษเนื้อปลา ที่ติดอยู่ตามก้างปลาที่ผมกินไม่หมด ผมรู้สึกตื้นตันใจมากทุกครั้งที่เห็น ผมพยายามแบ่งเนื้อปลาให้แม่ได้ทานบ้าง แต่แม่ปฎิเสธและบอกผมว่า ลูกกินเถอะ แม่ไม่ค่อยชอบกินเนื้อปลา นี่เป็นครั้งที่สองที่แม่โกหกผม

ครั้งที่ 3

เมื่อผมเรียนอยู่ชั้นมัธยม แม่ต้องทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อจะหาเงินมาให้เพียงพอสำหรับค่าเล่าเรียนของผม และค่าใช้จ่ายทุกอย่างในบ้าน บางครั้งผมตื่นขึ้นมากลางดึก ผมเห็นแม่ยังคงนั่งทำงานอยู่ มีเพียงแสงจากเทียนเล่มเล็ก ๆ เท่านั้นที่อยู่เป็นเพื่อน แม่ครับนอนเถอะครับมันดึกมากแล้ว พรุ่งนี้แม่ต้องไปทำงานอีก ผมบอกแม่ แต่แม่ยิ้มและพูดกับผมว่า ลูกนอนก่อนเถอะแม่ยังไม่ง่วง นี่เป็นครั้งที่สาม แล้วที่แม่โกหกผม

ครั้งที่ 4

ในวันสอบวันสุดท้าย แม่มาเป็นกำลังใจให้ผม คุณแม่ที่แสนเข้มแข็งนั่งรอผมท่ามกลางแสงแดดจ้า ของเที่ยงวันอยู่หลายชั่วโมง เมื่อระฆังดังส่งสัญญาณว่าการสอบสิ้นสุดลงแล้ว คุณแม่จะส่งน้ำหวานเย็นๆ ให้ผมจากกระติกที่แม่เตรียมเอาไว้ มันเป็นน้ำหวานที่มีรสเข้มมาก แต่ความรักของแม่ผมเข้มกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ เนื้อตัวของแม่โช กชุ่มไปด้วยเหงื่อ ผมยื่นแก้วให้แม่และบอกให้แม่ดื่มด้วยกัน แต่แม่บอกว่าดื่มเถอะลูก แม่ไม่กระหายแม่โกหกผมเป็นครั้งที่สี่

ครั้งที่ 5

หลังจากที่พ่อผม เ สี ย ชี วิ ต เพราะ โ ร ค ร้ า ย คุณแม่ที่น่าสงสารของผม ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดตัวคนเดียว ชีวิตครอบครัวของเราดำเนินไปอย่างย ากลำบากยิ่งขึ้นไม่มีวันไหน ที่ผ่านไปอย่างไม่ทรมาน เพื่อนบ้านหลายคนที่เห็นความเป็นไปของครอบครัวเรา ก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบ้าง บางคนก็แนะนำให้แม่แต่งงานใหม่ แต่แม่ก็ปฏิเสธตลอด พร้อมกับบอกว่าฉัน ไม่ต้องการความรักหรอกแม่โกหกเป็นครั้งที่ห้าแล้ว

ครั้งที่ 6

หลังจากผมเรียนจบและได้งานทำแล้ว ถึงเวลาที่แม่จะได้พักผ่อนสักทีแต่แม่ดูเหมือนจะไม่ต้องการแม่ ตื่นแต่เช้าไปขายผักที่ตลาดทุกวัน เพื่อจะมีเงินเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใช้จ่ายส่วนตัว แม่ไม่เคยยอมรับเงินที่ผม ซึ่งทำงานอยู่ในเมืองหลวง ส่งไปให้แม่ถึงกับส่งคืนมาให้ผมด้วย แม่บอกว่าแม่มีเงินพอใช้แล้วลูก นี่เป็นครั้งที่หกที่แม่โกหกผม

ครั้งที่ 7

ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรแห่งหนึ่ง ผมเข้าเรียนต่อปริญญาโทในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อของประเทศ เมื่อผมเรียนจบ ผมก็ถูกรับเข้าทำงานด้วยเงินเดือนที่สูงลิ่วผมตั้งใจจะพาแม่มาใช้ชีวิต อย่างสุขสบายกับผมในเมืองหลวง แต่คุณแม่ที่แสนน่ารักไม่ต้องการจะรบกวนผม แม่บอกกับผมว่า แม่ไม่เหมาะกับชีวิตในเมืองหลวงหรอกลูก แม่โกหกผมอีกเป็นครั้งที่เจ็ด

ครั้งที่ 8

เมื่อแม่แก่ตัวลง เธอต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจาก โ ร ค มะเร็ง เมื่อรู้ข่าวผมก็รีบกลับมาหาแม่ที่รักของผมทันที แม่นอนอย่างอ่อนเพลียหลังจากการผ่าตัด แม่ดูแก่ลงไปมาก แม่มองผมด้วยสายตาที่บ่งบอกได้ว่าเธอรัก และปรารถนาจะได้เจอผมมากที่สุด แม่พยายามยิ้มให้กับผม

แม่ผอมมากและดูอ่อนแออย่างที่สุด โ ร ค ร้  า ย ได้ทำลายร่างกายของแม่ไปมากแล้ว ผมมองแม่ด้วยน้ำตานองหน้า ความเจ็บปวดจับขั้วหัวใจของผม เพราะการได้เห็นคุณแม่ที่รักอยู่ในสภาพนี้ แต่แม่มองหน้าผมและบอกว่า อย่าร้อง ไห้เลยลูกรักแม่ไม่รู้สึกเจ็บเลย ครั้งนี้เป็นครั้งที่แปด ที่แม่โกหกผม หลังจากที่แม่โกหกผม ดวงตาของเธอก็ปิดลงตลอดกาล

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : dekwat999

Load More Related Articles
Load More By ผู้เขียน
Load More In ข้อคิด
Comments are closed.

Check Also

ถ้าเป็นคนที่ไม่ใช่สำหรับเขา จะทำอะไรๆก็ผิดเสมอ

ถ้าเป็นคนที่ไม่ใช่สำหรับเขา จะทำอะไรๆก็ผิดเสมอ รู้สึกว่ … …